ข้อผิดพลาดของนักเรียนในข้อสอบ KNS

  • Home
  • ข้อผิดพลาดของนักเรียนในข้อสอบ KNS
Shape Image One
ข้อผิดพลาดของนักเรียนในข้อสอบ KNS

KNS มีชื่อเต็มว่า Kennis Nederlandse Samenleving เป็นพาร์ทในข้อสอบ Inburgering Exam ที่ผู้เรียนจะต้องสอบให้ผ่านเพื่อนำคะแนนไปยื่น MVV Visa สำหรับผู้ที่ต้องการจะย้ายถิ่นฐานไปประเทศเนเธอร์แลนด์ ผู้เขียนขอชื่นชมนักเรียนทุกคนที่ทำคะแนนได้ดีมากๆในพาร์ทนี้ ถึงแม้ว่าผู้ที่มาเรียนภาษาดัตช์กับ OpenMindDutch ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยก็ตาม คะแนนที่ออกมามากกว่า 8 กันทุกคน บางคนได้คะแนนเต็ม 10! ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนทุกคนด้วยนะคะ

จากที่สอนคอร์สติวสอบภาษาดัตช์เพื่อยื่น MVV Visa แบบตัวต่อตัวและกลุ่มย่อย มีข้อสังเกตที่น่าสนใจอยู่อย่าง เนื่องจากเวลาที่ผู้เขียนลองจับเวลาทำข้อสอบกับนักเรียนดู มักจะเจอข้อผิดพลาดที่เหมือนๆกันเกือบทุกคน และบางคนเลือกคำตอบที่ผิดมากกว่า 1 ครั้งซึ่งเป็นข้อเดิมอีกด้วย OpenMindDutch เลยอยากจะแบ่งปันข้อมูลส่วนนี้ให้ผู้ที่กำลังเตรียมตัวสอบได้เตรียมซ้อมมือก่อนลงสนามจริงกันค่ะ


Strafbaar VS Toegestaan

2 คำนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง Stafbaar มีความหมายว่า ถูกลงโทษ; ต้องโทษ; ผิดกฎหมาย; ส่วนคำว่า Toegestaan นั้นมีความหมายตรงกันข้าม มีความหมายว่า อนุญาต; ยอมรับได้; ทำได้  แต่เชื่อไหมคะว่า นักเรียนมักจะผิดที่คำถามที่มี 2 ตัวเลือกนี้เป็นประจำ และมักจะผิดมากกว่า 1 ครั้งด้วยน่ะสิ่คะ โดยในพาร์ทข้อสอบ KNS มีอยู่ประมาณ 5 ข้อที่จะต้องเลือกตอบ 1 ใน 2 ตัวเลือกนี้ คุณผู้อ่านลองตอบคำถามด้านล่างนี้เล่นๆดูนะคะ

Discriminatie is bij wet verboden en is toegestaan/strafbaar.
การเลือกปฏิบัติเป็นข้อห้ามตามกฎหมายและ _______________.

Kauwgom is op school niet toegestaan/strafbaar.
หมากฝรั่งในโรงเรียนเป็นสิ่งที่ไม่_______________.

Het is toegestaan/strafbaar om op het strand te wandelen.
การเดินบนชายหาดเป็นสิ่งที่______________.

คิดว่าตัวอย่าง 3 ข้อด้านบนคงจะไม่ยากจนเกินไป ถือซะว่าเป็นการทบทวนการใช้ระหว่างคำว่า Strafbaar และ Toegestaan ก่อนไปฝึกจับเวลาลองทำข้อสอบเสมือนจริงในพาร์ท KNS 

Vier jaar VS Vijf jaar

ในส่วนนี้ก็เป็นอีกข้อที่น่าสนใจ เนื่องจากนักเรียนจะสับสนว่าควรจะเลือก vier jaar (4 ปี) หรือ vijf jaar (5 ปี) เอาจริงๆแล้ว 2 ช่วงอายุนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างคาบเกี่ยวกันอยู่มาก  แต่สำหรับข้อสอบในพาร์ท KNS แล้ว ถ้าคุณเลือกตอบช่วงอายุผิด นั่นหมายถึงข้อนั้นคุณจะไม่ได้คะแนนค่ะ ผู้เข้าสอบจะเจอตัวเลือกนี้อยู่ 2 ข้อ ซึ่งจะเป็นคำถามเกี่ยวกับอายุของเด็กๆในเนเธอร์แลนด์ที่จะต้องเข้ารับการศึกษา

จากข้อมูลเว็บไซต์ของรัฐบาลกลางเนเธอร์แลนด์ระบุว่า เด็กส่วนใหญ่ในประเทศเนเธอร์แลนด์มักจะเข้าโรงเรียนตอนอายุประมาณ 4 ปี แต่การศึกษาภาคบังคับจะเริ่มขึ้นเมื่อเด็กเข้าอายุ 5 ปี หมายความว่าหากเด็กอายุ 5 ปีเมื่อไหร่แล้วพ่อแม่หรือผู้ปกครองยังให้อยู่บ้าน จะถือว่ามีความผิด (Strafbaar)

myPTEjourney ถือว่าบอกใบ้เป็นนัยๆแล้วนะคะว่าในข้อสอบจะเจอคำถามแบบไหน 🙂

Werken

ในตอนท้ายๆของแบบฝึกหัดข้อสอบจะมีคำถามเกี่ยวกับการหางาน การทำงานในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนักเรียนมักจะเริ่มสับสนกับคำถาม 4-5 ข้อนี้ ตรงนี้ผู้เขียนสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะคำถามที่น่าสับสนนี้ได้นำมาไว้ในช่วงท้ายข้อสอบ นักเรียนอาจจะเริ่มล้า แล้วต้องมาเจอกับคำถามที่อุตสาหกรรมการทำงานแตกต่างจากประเทศไทยโดยสิ้นเชิง

เราจะคุ้นเคยกับการเติบโตมาว่าประเทศไทยเรามีชื่อด้านเสียงด้านเกษตรกรรม ดังตัวอย่างที่ได้เห็นชัด เช่น ผักผลไม้และข้าวที่ไม่เป็นรองใครในโลก ในขณะเดียวกันประเทศไทยเราก็ก้าวเข้าสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมเมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา นิคมอุตสาหกรรมต่างๆต่างก็ผุดขึ้นเพื่อรองรับการขยายการลงทุนจากทั้งในและต่างประเทศ อย่างนิมคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด นิคมอุตสาหกรรมบางปู ฯลฯ ที่ต่างประกอบด้วยโรงงานน้อยใหญ่จำนวนมากอยู่ภายใน รถบรรทุกส่งของวิ่งกันไปมาทั้งวันทั้งคืน

แต่ภาคเศรษฐกิจในการขับเคลื่อนการทำงานในประเทศเนเธอร์แลนด์นั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง!

เนื่องจากประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศขนาดเล็ก ทรัพยากรมีไม่มากนัก การหางานในภาคอุตสาหกรรม การทำงานในโรงงาน หรือภาคการเกษตรจึงเป็นเรื่องยาก กลับกันกับประเทศไทย การรหางานในด้านสาธารณสุขและด้านความปลอดภัยเป็นสายงานที่หาได้ง่ายกว่ามากในประเทศเนเธอร์แลนด์ 


มาถึงตรงนี้แล้ว OpenMindDutch ได้ให้คำใบ้กับคุณผู้อ่านไปเยอะมากๆสำหรับแนวข้อสอบในพาร์ท KNS อันที่จริงแล้วข้อสอบในพาร์ทนี้ไม่ยากจนเกินความสามารถของนักเรียนเลย ผู้เขียนขอแนะนำว่าพยายามจับเวลาและลองฝึกทำให้ครบทุกข้อ เราจะเห็นทันทีว่าเรามักผิดตรงข้อไหน

ทั้งนี้ขอให้ทุกคนสอบผ่านได้คะแนนเต็มกันนะคะ ^^