วิธีการลงทะเบียนสมัครสอบ BASISEXAMEN INBURGERING (for MVV)

  • Home
  • วิธีการลงทะเบียนสมัครสอบ BASISEXAMEN INBURGERING (for MVV)
Shape Image One
วิธีการลงทะเบียนสมัครสอบ BASISEXAMEN INBURGERING (for MVV)

หลายคนคาดหวังที่จะได้ไปอยู่เนเธอร์แลนด์นานๆ แต่การที่คุณจะได้สิทธิ์พำนักในประเทศแดนกังหันลมแห่งนี้ การเรียนรู้ภาษาถิ่นของประเทศที่คุณจะไปอยู่ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ ภาษาประจำชาติของประเทศเนเธอร์แลนด์ก็คือภาษาดัตช์ ’ ซึ่งหากเรามีความรู้พื้นฐานภาษาดัตช์อยู่บ้าง ก็ย่อมเป็นผลดีแก่ตัวเราเอง นอกจากจะสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟังแล้ว ยังส่งผลให้เราได้เรียนรู้ต่อยอดภาษาได้เร็วขึ้น และส่งผลในระยะยาวในเรื่องการหางาน หรือทำงานในสังคมชาวดัตช์อีกด้วย

แต่ก่อนที่คุณจะได้วีซ่าพำนักระยะยาวในประเทศเนเธอร์แลนด์ สิ่งที่ทุกคนจะต้องเจอกันเป็นด่านแรกคือการสอบความรู้พื้นฐานภาษาดัตช์ หรือมีชื่อเรียกว่า Basisexamen Inburgering (ภาษาอังกฤษ : Basic Civic Integration Exam (Abroad)) แต่หลายๆท่านที่เข้ามาปรึกษากับทาง OpenmindDutch มักจะเรียกติดปากว่า ‘สอบ MVV’ ซึ่งโดยตามหลักความจริงแล้ว MVV ไม่ใช่ชื่อเรียกการสอบภาษาดัตช์ แต่มันย่อมาจาก Machtiging tot Voorlopig Verblijf  หรือก็คือประเภทของวีซ่าระยะยาวสำหรับผู้ที่จะมาพำนักที่เนเธอร์แลนด์เกิน 90 วันทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าคู่สมรส วีซ่าเพื่อการศึกษา ฯลฯ และสังเกตไหมคะว่าอักษรตัวแรกของแต่ละคำคือ MVV นั่นเอง

สำหรับท่านไหนที่มีผู้ลงทะเบียนสมัครสอบ Basisexamen Inburgering ให้ถือว่าสบายไป 1 เปราะค่ะ แต่สำหรับท่านใดที่ต้องลงทะเบียนด้วยตนเอง วันนี้ OpenmindDutch จะมาแสดงขั้นตอนการลงทะเบียนสอบผ่านทางออนไลน์ทีละขั้นให้ดูค่ะ ไม่ต้องกังวลไปว่าเราจะทำได้ไหม เพราะเว็บไซต์มีให้เราเลือกทั้งภาษาดัตช์และภาษาอังกฤษตามแต่ที่เราถนัด โดยในบทความนี้เราจะใช้ภาษาอังกฤษเพื่อให้ทุกคนเข้าใจค่ะ


ขั้นที่ 1 จาก 8

ไปที่  https://apps.duo.nl/aib-gui/#/informatie ซึ่งเป็นลิ้งค์ของหน่วยงานที่บริหารงานด้านการศึกษาโดยตรงของเนเธอร์แลนด์ ภายในหน้านี้จะให้ข้อมูลเราเกี่ยวกับการสอบ Basisexamen Inburgering ว่าคืออะไรอย่างคร่าวๆ และการสอบประกอบไปด้วยพาร์ทไหนบ้าง โดย Basisexamen Inburgering ณ ปัจจุบันประกอบด้วย 3 ส่วนคือ การพูด การอ่าน และความรู้ทั่วไปสังคมเนเธอร์แลนด์ แต่ละพาร์ทราคาค่าสอบเท่าไหร่ ซึ่งหากคุณต้องการสอบทุกพาร์ท ราคาค่าสอบเบ็ดเสร็จอยู่ที่ € 150


นอกเหนือไปจากข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ Basisexamen Inburgering แล้ว ภายในหน้านี้ยังมีข้อมูลจำพวกข้อมูลการติดต่อหากคุณมีคำถาม การชำระเงินสามารถชำระได้ในรูปแบบไหน ผลสอบจะออกเมื่อไหร่ ฯลฯ รวมไปถึงหากคุณต้องการเขียนคำร้อง ทางเว็บไซต์เขาก็มีช่องทางให้เราติดต่อเช่นกันค่ะ

หลังจากที่ทุกท่านอ่านรายละเอียดในหน้าเว็บไซต์นี้แล้ว ให้กดที่ Continue เพื่อทำขั้นตอนต่อไปได้เลย

ขั้นที่ 2 จาก 8

หลังจากที่เรากด Continue ในขั้นที่ผ่านมาแล้ว เราก็จะเจอกับกล่องข้อความในขั้นตอนที่ 2 ตามรูป

ช่องที่ 1
‘การสอบนี้ถือเป็นความลับ. คุณไม่สามารถแชร์คำถามของข้อสอบ Basic Civic Integration กับผู้อื่นได้. โดยคุณจะต้องติ๊ก ‘ตกลง’ ในช่อง เพื่อเป็นการประกาศว่าคุณจะรักษาความลับ’

ในส่วนนี้เราจะต้องเลือกตกลงโดยการกดไปที่ช่องสี่เหลี่ยมที่อยู่ด้านหน้า หากไม่กดเลือก เราจะไม่สามารถทำขั้นตอนต่อไปได้ค่ะ การติ๊กถูกในหัวข้อนี้คือเพื่อเป็นการตกลงรักษาข้อมูลจากการสอบ Basic Civic Integration ว่าเราจะไม่แพร่งพรายให้กับคนอื่น

ช่องที่ 2
คุณไม่ต้องการรับข้อความผ่านทางอีเมล์? หากเป็นเช่นนั้น กรุณาร้องขอแบบฟอร์มที่เป็นกระดาษ. คุณต้องการแบบฟอร์มที่เป็นกระดาษใช่ไหม? คุณสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 1400 (หากโทรจากนอกประเทศเนเธอร์แลนด์ โทร +31 70 214 02 14)

ในช่องนี้เราต้องติ๊กถูกอีกเช่นกันเหมือนข้อด้านบน เพราะหากไม่เลือกเครื่องหมายถูก เราจะไม่สามารถทำขั้นตอนต่อไปได้
เมื่อติ๊กถูกก็หมายความว่า ‘ฉันยอมที่จะรับข้อความผ่านทางอีเมล์ของฉัน แม้ว่าข้อความเหล่านี้จะมีรายละเอียดของฉันอยู่ก็ตาม’

หัวข้อด้านล่างจะให้เราเลือกว่าจะสอบที่สถานทูตหรือกงสุลไหน ซึ่งแน่นอนว่าในประเทศไทยมีสนามสอบเพียงแค่ในกรุงเทพฯเท่านั้น จากนั้นก็ไปที่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

ขั้นที่ 3 จาก 8

ขั้นตอนนี้จะยาวและใช้ระยะเวลามากกว่าขั้นตอนอื่น เพราะเราต้องกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับผู้สมัครสอบ(ซึ่งก็คือตัวเราเอง)ลงไปให้ครบถ้วน OpenmindDutch จะไล่ไปทีละหัวข้อตามด้านล่าง คุณผู้อ่านสามารถทำไปพร้อมๆกันได้เลย

ฉันได้สมัครสอบก่อนหน้านี้แล้ว
คุณได้สมัครสอบกับ DUO มาก่อนหน้านี้ (ตั้งแต่ตุลาคม 2014)? หมายความว่าคุณมีหมายเลขผู้สมัครสอบแล้ว.  คุณสามารถหาหมายเลขผู้สมัครสอบของคุณได้ในอีเมล์จาก DUO. หมายเลขผู้สมัครสอบขึ้นต้นด้วย ‘4’.

ให้เราเลือกตอบ Yes ในกรณีที่คุณเคยสมัครสอบมาก่อนหน้า (ตามระยะเวลาที่กล่าไว้ด้านบน) ถ้าหากเราเลือกข้อนี้ เราจะต้องใส่หมายเลขผู้สมัครสอบด้วยนะคะ
ให้เราเลือกตอบ No ในกรณีที่ไม่เคยสมัครสอบมาก่อน

เพศ
ชาย หรือ หญิง

ชื่อต้น (ใส่หรือไม่ก็ได้)
ชื่อต้นของเราจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะเป็น Optional (ตัวเลือก) ไม่ได้บังคับให้ใส่ บางคนอาจสับสนว่าชื่อต้นกับชื่อจริงมันเหมือนกันหรือปล่าว? มันมีความแตกต่างกันค่ะ สำหรับชาวดัตช์หรือชนชาติอื่นๆเขาจะมีชื่อต้น-กลาง-นามสกุล เช่น Anna-Sophia(ชื่อต้น) Pommerline Janssen (ชื่อกลาง) de Jong(นามสกุล) ซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยเราจะมีชื่อจิง-นามสกุลเท่านั้น

คำนำหน้า (ใส่หรือไม่ก็ได้)
คำนำหน้าในที่นี้คือคำนำหน้านามสกุลที่คนดัตช์มักจะมีกันเช่น Vincent van Gogh, Rambrandt Harmenzoon van Rijn หรือนามสกุลที่ลงท้ายด้วย de Jong เป็นต้น

นามสกุล

ชื่อ

วัน เดือน ปี เกิด
ให้ใส่เป็น วัน-เดือน-ปี แต่ในกรณีที่คุณไม่รู้วัน เดือน ปี เกิด ให้ใส่เป็น 00 00 0000

ประเทศเกิด

สัญชาติ

หมายเลขพาสปอร์ต (ใส่หรือไม่ก็ได้)
แต่เราอยากแนะนำให่ใส่ค่ะ ถึงแม้จะเป็น Optional ก็ตาม เวลายืนยันข้อมูลตัวตน มักจะต้องใช้หมายเลข Passport

ที่อยู่
หากเขียนบรรทัดเดียวไม่พอ หรือที่อยู่ยาวเกินไป สามารถขยับมาใส่เพิ่มตรงช่องด้านล่างได้

ประเทศ

หมายเลขโทรศัพท์ (ใส่หรือไม่ก็ได้)
ตรงนี้เราเลือกใส่ลงไปด้วยเผื่อว่าทางสถานทูตโทรติดต่อมา

อีเมล์
หากคุณมีอีเมล์จะทำให้การติดต่อสื่อสารกับ DUO ง่ายขึ้นค่ะ แต่หากไม่มีอีเมล์คุณก็สามารถร้องขอให้ทาง DUO ติดต่อกับคุณผ่านทางจดหมายได้ ซึ่งแต่คุณจะต้องขอแบบฟอร์มกระดาษก่อน สามารถโทรติดต่อหมายเลขที่เขาให้ไว้ตามในรูปได้เลย

ยืนยันอีเมล์

การรู้หนังสือในภาษาละติน
ข้อนี้ถือเป็นความห่วงใยจากทางหน่วยงานที่จัดสอบเลยนะคะ คำถามคือ ‘คุณสามารถอ่านและเขียนตัวอักษรในภาษาละตินได้หรือไม่ ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงภาษาละตินใดๆ แต่หมายถึงพวกตัวอักษร เช่น a, b, c เป็นต้น  
Yes : เราสามารถอ่านและเขียนตัวอักษรเหล่านี้ได้
No : เราไม่สามารถอ่านและเขียนตัวอักษรเหล่านี้ได้Unknow :เราไม่รู้ว่าเราสามารถอ่านและเขียนตัวอักษรเหล่านี้ได้หรือไม่

ระดับการศึกษา
ตรงนี้ให้ผู้สมัครคลิกเลือก Drop down ด้านขวามือ จะโชว์วุฒิการศึกษาให้เราเลือกดังนี้ ระดับสูง : วิทยาลัย/ มหาวิทยาลัย
ระดับกลาง : อยู่ระหว่างชั้นประถมศึกษา – วิทยาลัย/ มหาวิทยาลัย
ระดับล่าง : ชั้นประถมศึกษา
ไม่เคยเข้ารับการศึกษา
ไม่ทราบ

จากนั้นเราก็กดไปที่ Continue ขั้นตอนต่อไปเลยได้เลย

ขั้นที่ 4 จาก 8

ในขั้นตอนที่ 4 จะเป็นการกรอกข้อมูลว่าคุณมี Referee หรือไม่?


Referee หากแปลตรงตัวคือกรรมการ หรือผู้ตัดสิน แต่สำหรับการสอบ Basisexamen Inburging มีความหมายไปในเชิงที่เป็นผู้สนับสนุนเราในการสอบนี้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนรัก, สามี, ภรรยา
หากเรามีผู้สนับสนุนก็ให้เลือก Yes หากไม่มีเลือก No

ขั้นที่ 5 จาก 8

ขั้นตอนนี้จะให้เราเลือกว่าเราจะสอบพาร์ทไหนของ Basisexamen Inburging ค่ะ บางท่านอาจจะเลือกสอบทีละพาร์ทเพื่อที่จะได้มีเวลาทบทวนปีละส่วนมากขึ้น แบบค่อยเป็นค่อยไป หรือบางท่านอาจจะอยากสอบทีเดียวให้แล้วเสร็จเลยก็ได้ จะได้ไม่ต้องยุ่งยากในการชำระเงินค่าสอบและไปสถานทูตหลายรอบ ซึ่งการเลือกว่าจะสอบพาร์ทใดบ้างจะมีผลต่อจำนวนเงินที่เราต้องชำระ

หากเราเลือกสอบทุกพาร์ททั้งหมด จำนวนเงินที่เราต้องชำระอยู่ที่ €150

ขั้นที่ 6 จาก 8

เป็นขั้นตอนที่เราต้องตรวจเช็คข้อมูลที่เราใส่ไว้ในขั้นตอนก่อนหน้าว่าถูกต้องหรือไม่ อย่าคลิกผ่านไปแบบไม่สนใจนะคะ ข้อมูลส่วนตัว ความประสงค์ของเราในการสมัครสอบครั้งนี้จำเป็นที่จะต้องตรวจทานดูอีกครั้งเพื่อผลประโยชน์ของตัวเราเองค่ะ

ข้อความด้านล่างคือสิ่งที่เราเลือกติ๊กถูกในชั้นตอนที่ 2 ที่เราตกลงยินยอมว่าข้อสอบนี้เป็นความลับ ข้อความอีกส่วนคือการที่เราตกลงยินยอมรับข้อมูลข่าวสารผ่านทาง อีเมล์ค่ะ

ผู้อ่านไม่ต้องกังวลไปหากมีข้อมูลตรงไหนที่เรากรอกผิดไป หากเราพบว่ามีข้อมูลบางส่วนที่ต้องการแก้ไข สามารถกดกลับ (Previous step) ได้เสมอในทุกๆขั้นตอน ถ้าหากเราพบว่าไม่มีอะไรจะต้องแก้ไขแล้วให้เราไปที่ Send เพื่อไปที่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

ขั้นที่ 7 จาก 8 การชำระเงิน

หลังจากที่เรากด Send (ส่ง) ในขั้นที่ 6 หมายความว่าข้อมูลการลงทะเบียนสอบ Basisexamen Inburging ของเราได้ถูกส่งออกไปแล้ว ข้อความนี้จะปรากฏให้คุณทราบในกล่องสีเขียวด้านบน ในขั้นตอนนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการชำระเงินสำหรับการสอบ Basisexamen Inburging

หน้านี้จะถามเราว่า ‘คุณต้องการจะจ่ายโดย iDEAL หรือไม่?’
‘คุณสามารถจ่ายผ่าน iDEAL ได้อย่างปลอดภัย. สามารถทำได้โดยผ่ายบัญชีธนาคารเนเธอร์แลนด์เท่านั้น. หากเลือก No (เลือกที่จะไม่จ่ายผ่าน iDEAL) DUO จะส่งวิธีการชำระเงินผ่านอีเมล์’

หากใครมาถึงขั้นตอนนี้และมีผู้สนับสนุนการสอบที่อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์สามารถชำระเงินออนไลน์ผ่านทาง iDEAL ให้ได้ ถือว่าโชคดีมากๆค่ะ เพราะคุณจะไม่ต้องเจอความยุ่งยากในการโอนเงินจากประเทศไทยไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์พร้อมด้วยค่าธรรมเนียมมหาโหด ซึ่งความยุ่งยากนี้เราจะมาเขียนให้อ่านในบทความหน้ากันนะคะ

ขั้นที่ 8 จาก 8 การยืนยัน

หลyงจากผ่านขั้นตอนการยินยอม การใส่รายละเอียดของผู้สมัครสอบ การเลือกสอบ การชำระเงินทั้งหลายเสร็จสิ้นเรียบร้อย ก็จะมาพบกับข้อความยืนยันจากหน่วยงานว่า ‘ขอบคุณสำหรับใบสมัคร. คุณจะได้รับการยืนยันใยสมัครของคุณภายใน 5 วัน’


เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 8 ขั้นตอนในการลงทะเบียนสมัครสอบ Basisexamen Inburging? ส่วนตัวเราคิดว่าไม่ยุ่งยากเสียเท่าไหร่ และสำหรับคนที่มีผู้สนับสนุนในการกรอกข้อมูลการลงทะเบียนให้ ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่เลยค่ะ สำหรับตัวเราจะไปติดขั้นตอนการชำระเงินตามที่ได้เขียนไว้ด้านบน  แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้พร้อมด้วยกระเป๋าสตางค์ที่เบาหวิว


หากท่านใดมีคำถามในการสมัครสอบ Basisexamen Inburging สามารถติดต่อผ่านทาง E-mail ได้เสมอค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *