เมื่อแข้งไทยไปไกลถึงเบลเยี่ยม

  • Home
  • เมื่อแข้งไทยไปไกลถึงเบลเยี่ยม
Shape Image One
เมื่อแข้งไทยไปไกลถึงเบลเยี่ยม

ประเด็น ‘บอลไทยไปบอลโลก’ ถูกนำมาล้อเลียนกลายเป็นเรื่องขำขันในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพราะจากผลงานด้านวงการลูกหนังเราไม่ได้ขยับเคลื่อนไปข้างหน้าเสียเท่าไหร่ ถึงขนาดนักพูดขวัญใจชาวไทยหลายล้านคนอย่าง โน้ต อุดม แต่พาณิชย์ ยังหยิบยกประเด็นการฝันไกลของฟุตไทยมาแทงใจดำได้ “ถ้าบอลไทยไปบอลโลก บอลชาติอื่นก็คงไปบอลจักรวาลกันหมดแล้ว” โน้ต อุดมได้กล่าวไว้มาตั้งแต่เดี่ยว 7 “การจะไปบอลโลกมี 2 วิธีเท่านั้นคือ 1.เป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก แบบใช้สิทธิอัตโนมัติ หรือ 2.มีจุดขาย คือการเอามวยไทยมารวมกับฟุตบอล เป็นศึกแม่ไม้บอลไทย เพราะตีกันทุกนัด” เอาคะแนนความฮาจากผู้ชมในเดี่ยว 9 อีกครั้งไปได้อีกมากโข

แล้วมันจะมีโอกาสเป็นไปได้ไหมที่คนในวงการค้าแข้งจากเมืองไทยจะได้มีโอกาสไปแสดงฝีมือ ณ ต่างแดนกับเขาบ้าง?
…มีสิ่ บ้างก็มีชื่อเสียงเป็นตำนาน บ้างก็มีผลงานให้ได้เข้าหูบ้าง แต่หลายคนก็ไม่ประสบความสำเร็จ…

เจ ชนาธิป ที่คนเกือบทั้งประเทศรู้จักจากการคบกันกับเมย์ พิชญ์นาฏ แต่ที่จริงแล้วเขาคือนักฟุตบอลร่างเล็กชาวไทยคนแรก ที่ได้เข้าร่วมใน เจลีก 1 ซึ่งถือเป็นลีกสูงสุดของญี่ปุ่น! ไม่ใช่ตัวสำรองข้างสนาม แต่เขาคือตัวจริง เรียกได้ว่าเขาคือหัวใจหลักของทีมและพาทีมคว้าแชมป์ไปได้ นอกจากความสามารถด้านฟุตบอลที่มีอยู่เต็มเปี่ยม อีกทั้งการมีมนุษยสัมพันธ์กับผู้อื่นของเขาก็ดีไม่น้อยไปกว่ากันเลย

นอกจากจะมีนักฟุตบอลไทยไปสร้างชื่อในเอเชียแล้ว ล่าสุดยังมีคนไปไกลถึงยุโรปอีกด้วย

ตอง กวินทร์ หรือชื่อเต็ม กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยที่กองเชียร์ได้เห็นหน้าในแมตช์สำคัญอยู่บ่อยๆ ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะคนไทยคนแรกที่ได้ลงเล่นลีกสูงสุดของเบลเยี่ยม ‘จูปิแลร์ โปร ลีก (Juplier Pro League)’ หรือชื่อที่รู้จักกันโดยทั่วคือ ‘เบลเยี่ยม โปร ลีก (Belgian Pro League)’ โดยมีค่าตัวย้ายไปยังทีม โอเอช ลูเวิน (OH Leuven) ที่สูงลิบลิ่ว ถือเป็นโอกาสทองของวงการลูกหนังไทยที่จะได้ส่งนักเตะของเราไปโชว์ฝีมือต่างถิ่นอย่างเบลเยี่ยมเสียบ้าง

อย่างไรก็ตาม ตอง กวินทร์ ยังมีงานรอให้เขาพิสูจน์ฝีมืออยู่มาก ไหนจะด้วยเรื่องฝีไม้ลายมือที่ต้องงัดออกมาทุกกระบวนท่า เนื่องด้วยในทีมปัจจุบันมีผู้รักษาประตูอยู่แล้วถึง 3 คนด้วยกัน แต่ละคนก็มีผลงานให้เห็นอยู่เรื่อยๆ กว่ากวินทร์จะได้ลงสนามจริงก็ใช้เวลาอยู่พอสมควร นอกจากนี้เจ้าตัวเองก็รู้ว่าแฟนบอลชาวเบลเยี่ยมไม่ค่อยยอมรับในตัวของกวินทร์เสียเท่าไหร่ เพราะมองว่าการย้ายทีมของกวินทร์เป็นเพียงเรื่องของการตลาด ไม่จำเป็นต้องมีผู้รักษาประตูหน้าใหม่มาเพิ่มด้วยซ้ำ แต่กวินทร์ก็ยืนหยัดจะสู้ต่อไป เพื่อให้ชาวเบลเยี่ยมประจักษ์ในผลงานของเขา

ไม่ใช่เพียงแค่การรักษาประตูเท่านั้นที่เขาต้องเอาชนะให้ได้ แต่สิ่งที่เป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศคือการปรับตัวให้เข้ากับถิ่นที่เราอยู่ ข้อนี้ OpenMindDutch เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเข้าใจดี ตามสุภาษิตที่ว่า ‘คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก’ ไหนจะทั้งเรื่องสภาพอากาศที่คนเมืองร้อนอย่างเราต้องไปอยู่ในประเทศยุโรป อากาศเย็นแทบจะตลอดเวลา ท้องฟ้าที่ขมุกขมัว ไหนจะภาษาที่เราไม่คุ้นหู สำหรับบางคนที่ภาษาอังกฤษว่ายากแล้ว แต่กวินทร์ต้องมาเจอภาษาถิ่นอย่างภาษาดัตช์ที่ใช้ในฝั่งฟลานเดอร์ของประเทศเบลเยี่ยมอีก ต้องเรียนรู้ทั้งเทคนิคในการเล่นฟุตบอลใหม่ๆ และเรียนภาษาในขณะเดียวกัน รวมถึงต้องมองหาโอกาสในการสร้างสัมพันธ์มีเพื่อนหรือกัลยาณมิตรที่ดีที่จะคอยเคียงข้างเราในช่วงการฝึกซ้อม

“Ik heb nog veel te leren”

Kawin Thamsatchanan
(https://www.nieuwsblad.be/cnt/dmf20180116_03303267)

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจคิดว่าสุดท้ายแล้วทุกสิ่งก็อยู่ที่ตัวเรา แต่อย่าลืมว่า การมีคนที่คอยรับฟังและเข้าใจเราถึงแม้ว่าจะคนละชาติ คนละภาษา แต่มันก็ทำให้เราอุ่นใจค่ะ OpenMindDutch อยากให้คุณลองนึกถึงตัวคุณเวลามาอยู่เบลเยี่ยมหรือเนเธอร์แลนด์ใหม่ๆ แรกๆนั้น การได้อยู่คนเดียวมันก็เงียบดี ให้มีเวลาให้เราได้คิดพิจารณาตัวเอง แต่พอผ่านไปสัก3-4เดือนหรือช่วงเวลาหนึ่ง หลายคนก็เริ่มที่สร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัวให้มากขึ้นตามหลักกลไกของมนุษย์ที่อยู่ในสังคม แต่สำหรับ ตอง กวินทร์ ที่ใช้ชีวิตกับวงการกีฬาเป็นส่วนใหญ่ หากมีเรื่องเครียดหรือความกดดันนิดเพียงนิดหน่อย แต่สามารถส่งผลในช่วงฝึกซ้อมไปจนถึงช่วงการแข่งขันได้เลย นั่นหมายความว่าปัจจัยต่างๆของผู้รักษาประตูสัญชาติไทยคนนี้ในระหว่างที่อยู่ที่เบลเยี่ยมเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

OpenMindDutch และคนไทยหลายๆคนจะร่วมส่งกำลังใจให้ตอง กวินทร์ ได้พิสูจน์ความสามารถให้ชาวยุโรปได้ประจักษ์ในฝีมือคนไทยค่ะ

สำหรับใครที่อยากอ่านบทสัมภาษณ์ของกวินทร์ สามารถไปที่ https://www.nieuwsblad.be/cnt/dmf20210416_94635817 ได้เลย


แหล่งอ้างอิง
https://www.thaipower.co/1754-2/
https://thestandard.co/kawin-thamsatchanan-heading-back-to-oh-leuven/
https://www.nieuwsblad.be/cnt/dmf20180116_03303267

รูปจาก
https://www.nieuwsblad.be/cnt/dmf20200208_04840405
https://www.nieuwsblad.be/cnt/dmf20180116_03303267
http://www.cheerkeela.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *