De Meir ถนนหัวใจแห่งแอนต์เวิร์ป

  • Home
  • De Meir ถนนหัวใจแห่งแอนต์เวิร์ป
Shape Image One
De Meir ถนนหัวใจแห่งแอนต์เวิร์ป

De Meir (เดอะ แมร์) เป็นถนนที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในแอนท์เวิร์ป (Antwerp) หากใครไม่รู้ว่าถนนสายนี้มีความสำคัญขนาดไหน เราขอบอกเลยว่าพอๆกันกับ 5th Avenue ใน New York ที่พาดผ่านจากแมนฮัตตันเหนือจรดใต้ เป็นถนนที่รวบรวมความบันเทิงชั้นยอด หรือเทียบได้กับถนน Champs Elysees เขียนแบบนี้อาจจะงง แต่หากบอกว่ามันคือถนน ฌอง เอลลิเซ่ อันโด่งดังแห่งเมืองปารีสในฝรั่งเศส คุณพอจะนึกได้รึยังคะว่ามัน De Meir ของประเทศเบลเยี่ยมมีความสำคัญขนาดไหน?

De Meir มีความยาวประมาณ 700 เมตร มีผู้คนสัญจรไปมาที่ถนนสายนี้ประมาณ 1.8 ล้านคนต่อเดือน แน่นอนว่าถนนสายหลักทำเลทองอย่าง De Meir ก็ย่อมมีค่าเช่าที่สูงมากเช่นกัน โดยมีค่าเช่าอยู่ที่ 2000ยูโร ต่อตารางเมตร/ ปี เรียกได้ว่าถนนเส้นนี้มีค่าเช่าที่แพงที่สุดในประเทศเบลเยี่ยม และไต้องกลัวว่าเวลาช๊อปปิ้งของคุณจะถูกรบกวนโดยรถที่สัญจรไปมา เพราะถนนเส้นนี้ไม่มีรถยนต์วิ่งผ่านในช่วงกลางวัน

‘De Meir is onze Champs-Elysées, maar dan zonder auto’s’

Bob Cools

อย่างไรก็ตาม De Meir ไม่ได้มีดีเพียงแค่ย่านช็อปปิ้งเท่านั้น แต่ที่แห่งนี้ยังเชื่อมต่อใจกลางเมืองกับสถานที่สำคัญหลายๆที่อย่างสถานีรถไฟหลัก Centraal Station (ภาษาอังกฤษ : Central Station)  และสวนสัตว์แห่งเมืองแอนต์เวิร์ป การอยู่ในทำเลใจกลางเมือง ทำให้การเดินทางมายัง De Meir เป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย หากคุณเดินทางมาลงที่ Central Station คุณสามารถเดินทอดน่องชมวิถีชีวิตของผู้คนในเมือง ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 10-15 นาที แต่หากเลือกที่เดินทางด้วยรถราง (tram) ก็สามารถเลือกลงได้หลายสถานีไม่ว่าจะเป็นสถานี De Meir, Groenplaats หรือ Diamant ก็ตามแต่สะดวก (ส่วนตัวเรามักจะลงที่ Diamant เพราะเป็นจุดนัดพบเพื่อนๆ)  ถ้าหากคุณอยู่อีกด้านของแอนเวิร์ป หรือฝั่งที่เรียกว่า Antwerpen Linkeroever (ภาษาอังกฤษ : Left river bank) ก็สามารถเดินลอดอุโมงค์มายังถนนนี้ได้ จะใช้เวลาทั้งหมด 30-35 นาที แต่หากไม่อยากเดิน อยากจะเลือกใช้วิธีการเดินทางแบบชาวเบลเยี่ยมโดยการขี่จักรยาน ก็ใช้เวลาประมาณ 9-10 นาทีค่ะ

De Meir ถนนหัวใจแห่งแอนต์เวิร์ป
De Meir ถนนหัวใจแห่งแอนต์เวิร์ป

Meir ชื่อนี้มีที่มา

Meir มาจากภาษาเฟลมมิชเก่าคำว่า ‘Mare’ หรือ ‘Meere’ เพราะว่าเมื่อก่อนที่แห่งนี้เป็นส่วนที่เก่าที่สุด และกว้างที่สุดของ Huidevetterstraat (ปัจจุบันคือ Meirburg) ในศตวรรษที่ 13 ซึ่งเมื่อก่อนเป็นแค่ที่ๆเต็มไปด้วยน้ำเท่านั้น ในศตวรรษที่ 16 สถานที่แห่งนี้ถูกยกระดับเป็นที่ของชนชั้นสูง เมื่อเข้าสู่ในศตวรรษที่ 19 และ 20 จึงได้เริ่มมีสิ่งก่อสร้างต่างๆขึ้น เช่น ธนาคาร บริษัทประกันภัย หลายอาคารธุรกิจเหล่านี้ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน เพียงแต่อาจถูกเปลี่ยนแปลงเป็นอสังหาริมทรัพย์ในเชิงพาณิชย์เท่านั้น

มีอะไรน่าสนใจที่ De Meir?

ถึง De Meir จะเป็นถนนเส้นสำคัญของประเทศเบลเยี่ยม แต่ถนนเส้นนี้ไม่ให้รถยนต์วิ่งผ่านไปมาเหมือนเส้นอื่นๆ ในทางกลับกัน De Meir กลับเต็มไปด้วยร้านค้าจำพวกร้านขายเสื้อผ้าและร้านขายรองเท้าหลากหลายแบรนด์ เช่น H&M, Bershka, Levi’s, ZARA, Nike ฯลฯ และในปี 2017 ร้านเสื้อผ้าแบรนด์ Primark ก็ได้มาเปิดสาขาที่นี่อีกด้วย นอกจากร้านขายเสื้อผ้ารองเท้าแล้วก็ยังมีร้านขายอุปกรณ์กีฬา, เครื่องประดับ, ร้านน้ำหอม และร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้คุณเดินเลือกซื้อมากมาย

H&M แบรนด์เสื้อผ้าที่มีหน้าร้านขนาดใหญ่บน De Meir
แม้แต่ Uniqlo ก็ยังมาเปิดสาขาที่ De Meir

หากนักท่องเที่ยวท่านใดเดินซื้อของจนท้องเริ่มเรียกร้อง สถานที่แห่งนี้ก็พร้อมเสิร์ฟคุณด้วยแบรนด์ร้านอาหารยอดฮิตอย่าง McDonald’s หรือ Panos แต่ถ้าหากคุณคิดว่าร้านอาหารพวกนี้มันน่าเบื่อเกินไปเพราะหากินในประเทศไทยก็ยังได้ คุณเลือกซื้อของกินจากร้านอาหารเล็กๆประเภท Pop-up restaurant เก๋ๆ หรือร้านอาหารท้องถิ่นได้เช่นกัน แต่หากนักท่องเที่ยวท่านใดยังมีเวลาเหลือ เราอยากแนะนำให้คุณลองเดินเข้าตรอกซอกซอยเล็กๆที่แตกออกมาจากเส้นหลักดู คุณอาจจะค้นพบอะไรดีๆในตรอกเล็กๆพวกนี้ก็เป็นได้

กระซิบไว้หน่อยว่าร้านค้าที่เบลเยี่ยมไม่ได้เปิดทุกวันเหมือนบ้านเรานะคะ ร้านค้าส่วนใหญ่ที่เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 9.30น.-18.00น. หากใครยังไม่ชินก็คงต้องพยายามปรับตัวให้คุ้นชินกับวิถีการใช้ชีวิตที่นี่อยู่บ้าง แต่ก็ใช่ว่า De Meir จะไม่มีร้านค้าเปิดวันอาทิตย์เสียทีเดียว เฉพาะวันอาทิตย์แรกของเดือนเท่านั้น หรือเรียกว่า ‘Koopzondag’

ชมความงามของศิลปะโดยไม่ต้องใช้เงินที่ De Meir

หากคุณกำลังมองหาความเป็นมาของวัฒนธรรมเบลเยี่ยม คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินอะไรมากมายเพื่อให้ได้ยลโฉมสิ่งเหล่านั้น ตึกต่างๆที่เรียงรายอยู่บนถนน De Meir ยังคงความเป็นสไตล์การออกแบบ Rococo ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 และ 20 อย่าง Stadfeeszaal (ภาษาอังกฤษ : City Festival Hall) ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์การค้า เขาบอกว่าที่แห่งนี้คืออัญมณีที่ถูกซ่อนไว้ใน De Meir ทั้งสวยงาม หรูหรา อีกที่หนึ่งที่อยากจะแนะนำให้ไปเยี่ยมชมคือ Osterrieth House บ้านสุดโอ่อ่าอลังการของผู้มีอันจะกินในยุคสมัยนั้น

ความงดงามของ City Festival Hall

De Antwerpse Zoo (ภาษาอังกฤษ : Zoo Antwerp) หรือสวนสัตว์ประจำแอนต์เวิร์ป ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรป หากคุณเดินออกมาจาก Centraal Station คุณก็จะเจอสวนสัตว์นี้ในทันที ภายในสวนสัตว์แห่งนี้ รับรองคุณจะได้เจอสัตว์แปลกๆที่ไม่สามารถเจอในบ้านเราได้แน่นอน ที่เหนือไปกว่านั้น De Antwerpse Zoo ยังเป็นบ้านเกิดของช้างไทยชื่อ ‘ไข่มุก’ อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี Onze-Lieve-Vrouwekathedraal (ภาษาอังกฤษ : The Cathedral of Our lady) มหาวิหารสไตล์ Roman Catholic, Grote Markt (ภาษาอังกฤษ : Great Market Square) ลานขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยคาเฟ่น่านั่ง, RubensHuis (ภาษาอังกฤษ : The Rubens House) บ้านของศิลปินก้องชื่อระดับโลก และสวนโบทานิกเพื่อให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติ สถานที่เหล่านี้สามารถเดินเท้าไปมาหาสู่กันได้ง่ายๆ พร้อมให้คุณได้ไปเยี่ยมเยียน

ที่ท่องเที่ยวเหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเพื่อให้คุณรู้ว่ามีความงามซ่อนอยู่รอบ De Meir แต่ก็ยังมีอีกหลายที่ที่ OpenMindDutch ยกมาเป็นตัวอย่างไม่หวาดไม่ไหวเพราะมีอีกเยอะมาก เราจะเขียนถึงที่เหล่านั้นในบทความต่อไปๆไปนะคะ

De Meir สุดยอดแหล่งนัดพบของคนท้องถิ่น

หากเราพูดถึงจุดนัดพบในกรุงเทพฯ เราคงนึกถึงห้างแถวสยาม, อนุสาวรีย์ชัยฯ, เซ็นทรัลเวิลด์ แต่หากพูดถึงผู้คนในแอนเวิร์ป ก็ต้องนึกถึง De Meir (ไม่เพียงแต่คนที่อาศัยอยู่แถบนี้เท่านั้น ชาวเนเธอร์แลนด์เองก็แวะมาที่ De Meir บ่อยครั้งเช่นกัน) แล้วคนท้องถิ่นเขามักจะทำอะไรกันนะ?

คนที่มาเยือน De Meir มักจะมาด้วยการเดินทางระบบสาธารณะ ทั้งรถไฟ รสบัส หรือรถราง ที่ค่าโดยสารถูกแสนถูกเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของชาวเบลเยี่ยม อีกเหตุผลที่ชาวเบลเยี่ยมไม่ค่อยใช้รถส่วนตัวเพื่อมาที่นี่เพราะถนนแถวแอนเวิร์ปค่อนข้างขับยากหากคุณไม่รู้ทาง นอกจากนี้ราคาค่าจอดรถที่นี่ยังแพงระยับเลยล่ะค่ะ

จากคำบอกเล่าของคนท้องถิ่น คนที่มาเยือน De Meir ปกติแล้วจะมาช่วงประมาณใกล้ๆเที่ยงเพื่อที่จะได้รับประทานอาหารกลางวันพร้อมกับเพื่อนๆ ครอบครัว หรือจะมาคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนะคะ อย่างตัวเราเองก็ชอบไปเดินเล่นแถวนั้นอยู่บ่อยๆ หากคุณอยู่แถวๆ Groenplaats เพื่อนของเราแนะนำร้านพิซซ่า Castellino หรือหากอยากจะเปลี่ยนแนวก็มี Hard Rock Café กับ Manhattan’s Burgers สำหรับคนรักเบอร์เกอร์ (ส่วนตัวเราชอบเข้าร้านผัดหมี่มากกว่า เนื่องจากราคาเป็นมิตรและอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารยุโรป) เมื่อเติมพลังด้วยอาหารเที่ยงเสร็จแล้ว ก็เตรียมตัวมุ่งหน้าไปยัง De Meir เพื่อเดินดู เดินเลือกซื้อของ ชมความงามและอริยาบทของผู้คนท่ามกลางแสงแดดยามบ่าย (หากคุณไปช่วงอากาศเป็นใจ) หรืออาจแวะชื่นชมความสวยงามของสิ่งก่อสร้างแถวนั้น หากเท้าคุณเริ่มเจ็บจากอาการเดินเยอะ Café Imperial และ The Bistro ก็เป็นอีกจุดยอดนิยมสำหรับหาอะไรดื่มพร้อมของทานเล่น แต่หากคุณงบน้อยเนื่องมาจากใช้สอยไปกับการช็อปปิ้งแล้ว จะสั่งชามาจิบที่คาเฟ่ริมทางชิลๆก็ได้อีกบรรยากาศเช่นกันค่ะ

ร้านอาหารใกล้ Centraal Station

De Meir ไม่ได้เป็นเพียงแค่ถนนธรรมดาสายหนึ่งในแอนเวิร์ป แต่คือย่านเศรษฐกิจสำคัญแห่งหนึ่งของเบลเยี่ยม เต็มไปด้วยร้านรวงชั้นนำ ผสานอัดแน่นไปด้วยความลำค่าทางศิลปวัฒนธรรมของชนชาติเบลเยี่ยม และรายล้มไปด้วยสถานที่สำคัญๆทางประวัติศาสตร์ น่าเสียดานที่ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยกันมากนัก หากคุณมีโอกาสได้ไปเยือนถนนเส้นนี้ อย่าลืมมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังกันด้วยนะคะ


แหล่งอ้างอิง
https://www.standaard.be/cnt/561cvprp
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Meir,_Antwerp
https://www.beleefantwerpen.be/
https://www.weekendplanner.nl/stedentrips/antwerpen_meir.htm
https://www.visitantwerpen.be/nl/shoppen-en-mode/shopping/shoppingwijken/winkelzone-meir
https://apen.be/winkels-meir
https://explorista.nl/wat-te-doen-antwerpen-tips-bezienswaardigheden/
https://maps.app.goo.gl/pkAskKXYXXjiPzWUA

รูปจาก
https://theculturetrip.com/europe/belgium/articles/the-top-10-things-to-see-do-in-antwerps-meir-de-keyserlei/
https://trends.knack.be/economie/ondernemen/uniqlo-is-een-tikkeltje-anders/article-normal-614207.html?cookie_check=1642928998
https://www.visitantwerpen.be/nl/shoppen-en-mode/shopping/shoppingwijken/winkelzone-stationswijk-224488
https://images0.persgroep.net/rcs/6hBxUuEZaRYaaEctpU7hl2K1ncY/diocontent/68608615/_crop/0/0/1622/916/_fitwidth/763?appId=93a17a8fd81db0de025c8abd1cca1279&quality=0.8
https://www.demorgen.be/nieuws/n-va-wil-af-van-verplichte-sluitingsdag-voor-winkels~bb52e951/